Bột mì là một trong những loại bột phổ biến, được nhiều người sử dụng để làm bánh hoặc làm nguyên liệu chế biến món ăn. Bột mì tuy rất phổ biến nhưng không phải ai cũng phân biệt được các loại bột làm bánh thông dụng.
Bột mì là nguyên liệu rất quen thuộc trong làm bánh và nấu ăn. Tuy nhiên, có nhiều loại bột. Nếu không phân biệt được rõ ràng dễ dẫn đến việc sử dụng sai nguyên liệu, làm giảm hương vị của món ăn. Chính vì vậy, hôm nay hãy cùng ACC tìm hiểu các loại bột mì nhé!
Bạn đang xem: Bánh mì làm từ bột gì?
1. Bột mì là gì?
Bột mì hay (wheat flour) là một loại bột được dùng làm nguyên liệu chính trong quá trình làm bánh mì. Bột mì được sản xuất nhiều hơn các loại bột khác. Bột được sản xuất bằng cách nghiền lúa mì hoặc các loại ngũ cốc khác. Trong quá trình này, cám và phôi được tách ra và phần còn lại của hạt lúa mì (nội nhũ) được nghiền đến độ mịn phù hợp (thành phẩm là bột mì).
2. Công dụng của bột mì trong nấu ăn
Bột dùng trong làm bánh và nấu ăn Ngoài công dụng phổ biến trong làm bánh, bột mì còn có rất nhiều công dụng trong nấu ăn như: Là chất kết dính trong thực phẩm chế biến. Làm đặc, làm đặc nước thịt, súp. Tạo độ đục cho bánh và làm đặc bánh kem. Tạo độ bóng cho các loại hạt. Là chất tạo gel cho kẹo cao su hoặc chất ổn định bọt trong kẹo dẻo. Là một chất ổn định trong đồ uống.
3 Phân biệt các loại bột
Bột mì đa dụng
Đây là loại bột đa năng nhất, trong thành phần bột không chứa men, thích hợp làm nhiều loại bánh, ngon nhất vẫn là bánh mì và pizza và một số loại bánh quy cứng. Loại bột này chứa protein gluten cao, dao động từ 12,5% – 14%. Nó cũng được coi là một loại bột cơ bản để từ đó người ta có thể pha trộn, gia giảm các nguyên liệu để tạo ra một loại bột mới.
Bột mì số 8
Bột số 8 là loại bột được trộn từ lúa mì cứng và lúa mì mềm – không chứa bột nở, có độ ẩm cao với hàm lượng protein khoảng 8 – 9%, dùng để làm bánh thì thành phẩm sẽ mềm – xốp. hơn các loại bột khác. Bột mì số 8 hay còn gọi là bột làm bánh ngọt.
Bột mì số 11 (bột mì cứng/bột mì/bột bánh mì)
Xem thêm : Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc Huế nhân tôm thịt ngon nhất ngay tại nhà
Mặc dù bột mì đa dụng có thể dùng để làm bánh mì nhưng loại “chuyên dụng” hơn – bread flour vẫn là số một. Đây là loại bột “chuyên trị” cho các loại bánh có lớp vỏ cứng, giòn. Hàm lượng gluten cao trong bột sẽ tương tác tốt với men để tạo độ nở và dai.
Là loại bột có hàm lượng đạm cao, được dùng để làm bánh mì gối, đế pizza, bánh mì baguette… vì loại bột này sau khi làm ra sẽ dai hơn các loại khác. Protein trong bột mì số 11 sẽ tương tác với men để sinh trưởng, phát triển và tạo độ dai, chắc cho bánh mì.
Bột làm bánh
Bột bánh được làm từ lúa mì mềm nghiền mịn, có hàm lượng tinh bột cao và hàm lượng protein rất thấp, khoảng 7 – 8,5%. Nhìn bằng mắt thường, bột luôn mịn và có những hạt nhỏ li ti.
Khi sử dụng, người ta thường tẩy bột để giúp các phân tử bột liên kết với chất lỏng tốt hơn. Đây cũng là đặc điểm mà bột bánh thường được dùng để làm bánh mềm, xốp.
Bột mì đã trộn sẵn với bột nở và muối
Đây là loại bột mì được trộn sẵn với bột nở và muối, thường theo tỷ lệ: 110g bột mì đa dụng: 3g bột nở: 1g muối. Loại bột này thường được sử dụng để làm bánh nướng, bánh quy và nhiều loại bánh nướng xốp, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian trộn.
Tuy nhiên, bột nở khi trộn vào nếu để lâu, tác dụng của bột sẽ giảm, ảnh hưởng đến độ xốp của bánh.
Bột mì có hàm lượng gluten cao
Xem thêm : Cách làm bánh Chưng
Đây là một loại bột có họ hàng với bột mì số 11, chuyên dùng để làm các loại bánh mì có lớp vỏ cứng, giòn như bánh mì tròn hay đế bánh pizza.
Bột bánh ngọt
Bột này được sử dụng để làm vỏ bánh, bánh nướng xốp và bánh quy. Pastry Flour là loại bột có hàm lượng protein thấp nhất trong tất cả các loại bột mì, chỉ cao hơn hàm lượng protein của loại bột mì đứng thứ 8.
Ngoài việc sử dụng Pastry Flour để làm bánh bông lan, loại bột này còn được dùng làm bột tẩm bột, bột chiên giòn. Giúp các món ăn như khoai tây chiên, cá viên chiên,… có lớp vỏ giòn rụm hấp dẫn.
5 Món ăn làm từ bột và trứng
Bánh doremon
Bánh rán Doraemon là món ăn vặt quen thuộc, với độ mềm, ngọt của vỏ bánh hòa quyện với nhân đậu đỏ thơm ngon. Ngoài bánh rán đậu đỏ, bạn cũng có thể làm bánh rán cam mật ong, bánh rán nhân pate,… cũng ngon không kém.
Bánh gối
Bánh gối là món ăn dân dã và vô cùng bổ dưỡng. Lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, bên trong mặn mặn với trứng cút, thịt bằm, mộc nhĩ,… được nêm nếm rất đậm đà. Cuối tuần vào bếp làm món bánh gối chiêu đãi gia đình thì thật tuyệt!
Bánh bột chiên
Bánh mì bột chiên là món ăn vặt thơm ngon, được ưa chuộng bởi độ giòn của viền bánh, vị béo của trứng và mùi thơm thoang thoảng khó cưỡng. Khi trò chuyện, xem phim, nhâm nhi vài chiếc bánh bột chiên là buổi học hoàn hảo!
6. Mua bột năng ở đâu chất lượng?
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các loại bột mì tại các cửa hàng tạp hóa, đồ khô; cửa hàng nguyên liệu làm bánh; hoặc tại các siêu thị trên toàn quốc. Bột mì có giá khá rẻ, chỉ khoảng 20.000đ – 80.000đ/kg (tùy loại). Trên đây là bài viết về các loại bột thông dụng, hi vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn chọn được nguyên liệu phù hợp để chế biến món ăn thật ngon và hấp dẫn!
Nguồn: https://mamnontueduc.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực