Hà Nội không chỉ nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, Thủ đô nghìn năm văn hiến mà còn có nhiều món bánh thơm ngon. Bánh dày Hà Nội nức lòng du khách, chuẩn vị nhất gọi tên bánh dày Quán Gánh. Đây là món ăn đặc sản Hà Nội có hương vị đặc trưng riêng, rất đáng để thưởng thức và mua làm quà.
- 2 Công thức bánh đậu xanh trái cây đẹp mắt, ngon ngọt – Digifood
- Hướng dẫn chi tiết 3 cách làm bánh mì đặc ruột thơm ngon ngay tại nhà
- Bật Mí Cách Làm Bánh Mì Phô Mai Tan Chảy Khiến Nhiều Người Mê Đắm
- 3 Cách Pha Nước Chấm Bánh Cuốn: Ngon, Thơm, Đậm vị
- Tổng hợp cách làm bánh khoai tây thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà
1. Bánh dày Hà Nội – Đặc sản dân dã nổi tiếng bao đời của Thủ Đô
1.1 Bánh dày Hà Nội có từ khi nào?
Bánh dày Hà Nội có nguồn gốc từ hàng nghìn năm trước, loại bánh này có ý nghĩa tượng trưng cho trời cho đất. Người Việt Nam nào cũng từng nghe qua về sự tích bánh dày.
Bạn đang xem: Hàng bánh dày Hà Nội chuẩn vị nhất “gọi tên” bánh dày Quán Gánh
Bánh dày trở thành đặc sản dân dã nổi tiếng bao đời tại Thủ đô. Theo người làng Thượng Đình kể lại, bánh dày Quán Gánh có mặt tại con đường Thiên lý Bắc Nam (hiện tại là Quốc lộ 1A). Mới đầu ngươi dân mang bán cho khách đi đường, nhiều khách mua khen ngon nên từ đó trở thành đặc sản và nghề chính của người dân nơi đây.
Đi dọc theo quốc lộ 1A đến cửa ngõ vào Hà Nội, du khách sẽ dễ dàng nhìn thấy có hơn trăm quán bày bán bánh dày. Địa điểm này chính là Quán Gánh, nơi có món ăn gắn liền với Thủ Đô từ hàng ngàn năm trước. Cho đến nay, đây vẫn là món bánh dày Hà Nội ngon nhất được du khách gần xa tìm đến để thưởng thức.
Bánh được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như gạo nếp, lá dong, đậu xanh. Do đó, du khách nào đến du lịch Hà Nội muốn mua đặc sản làm quà chắc chắn không thể bỏ qua món bánh dày Quán Gánh.
1.2 Tìm hiểu quy trình làm bánh dày Hà Nội
- Hãy cùng tìm hiểu quy trình làm bánh dày Hà Nội, trước tiên là quy trình chế biến
Để có được chiếc bánh ngon ở Hà Nội, tiêu chuẩn chọn nguyên liệu cũng cần đảm bảo, gạo nếp phải chọn loại có mùi thơm và có độ dẻo ngon. Trước khi bắt đầu làm bánh, hãy chọn gạo thật kỹ, các hạt đều nhau, không lẫn sạn, không lẫn tẻ…
Đầu tiên, hãy vo gạo thật sạch, đãi từ 3 – 4 lần đến khi sảy hết trấu, giần sạch cám. Sau đó, đem ngâm với nước lạnh từ 2 – 3 giờ và để ráo nước trước khi cho vào chõ đồ thành xôi.
Khi xôi gần chín hãy vảy thêm ít nước ẩm vào để xôi chín đều hơn, rồi đổ ra cối hoặc buồm cói trải trên nền gạch sạch và bắt đầu giã khi nóng. Người làm bánh sẽ giã gạo đã đồ chín cho đến khi đạt độ nhuyễn, hỗn hợp quyện vào nhanh thành gối dẻo quánh, màu trắng trong là được.
Tiếp theo, dùng tay sạch rồi vắt thành các nắm nhỏ đều nhau và dàn vỏ bánh cho dẹt đều rồi cho nhân vào trong. Đây là món ngon Hà Nội được người dân làng gìn giữ từ lâu đời nên công thức luôn có hương vị đặc trưng riêng. Vậy bánh dày Hà Nội có các loại nhân nào?
- Các loại nhân bánh dày Hà Nội
Xem thêm : Hướng dẫn làm bánh bao lá dứa nhân đậu xanh thơm ngon tại nhà
Nhân bánh dày Quán Gánh có 3 loại là nhân chay, nhân ngọt và nhân mặn để đáp ứng các sở thích khác nhau của du khách:
+ Nhân chay tức là bánh không nhân, chỉ có nguyên vỏ màu trắng thường ăn cùng chè đường hoặc chả quế.
+ Nhân ngọt được làm từ đồ xanh hấp chín, tán nhuyễn rồi đảo cùng đường đến khi chuyến màu vàng sẫm.
+ Nhân mặn được làm từ đỗ xanh, sợi cùi dừa, thịt ba chỉ và hành lá. Mỗi loại nhân đều có hương vị đặc trưng riêng và đều có mùi thơm của gạo nếp dẻo, được gói trong những chiếc lá dong đậm bản sắc văn hóa Việt.
Mỗi dịp Tết đến hay các ngày lễ trong năm, người dân miền Bắc thường chuẩn bị bánh dày thắp hương để hướng về cội nguồn.
>>> Bỏ túi: Du lịch Hà Nội ăn gì? Toplist các món ăn Hà Nội SIÊU NGON, NỔI TIẾNG nhất
1.3 Thương hiệu bánh dày Quán Gánh Hà Nội nổi tiếng gần xa
Quán Gánh chính là nơi khai sinh ra món bánh dày Quán Gánh Hà Nội nổi tiếng bao đời, được nhiều người biết đến. Chỉ cần đi dọc quốc lộ 1 đến cửa ngõ Hà Nội, các bạn đã dễ dàng bắt gặp hàng trăm quán nhà lá bán bánh dày. Đây cũng chính là địa điểm bán bánh dày nhiều nhất và cũng là xuất hiện đầu tiên món ngon Hà Nội này.
Bánh dày Hà Nội có hương vị đặc trưng, dẻo thơm của xôi nếp, quyện cùng vị thơm ngậy của nhân đỗ, thịt lợn và hạt tiêu. Món ăn này không quá cao sang, nhưng lại rất dân dã đậm vị quê hương.
Bánh dày là thức quà nhà nông như bánh đúc, bánh đa nhưng lại có ý nghĩa lịch sử lâu đời nên được liệt kê vào món quà Hà Nội đậm chất ẩm thực miền Bắc. Vậy hãy cùng tìm địa chỉ mua bánh dày ở Hà Nội ngon nhất, đúng chuẩn vị.
2. Địa chỉ mua bánh dày Quán Gánh Hà Nội chuẩn nhất
Xem thêm : 5 cách làm bánh đậu xanh nướng từ thực đơn của các nhà hàng
Bạn đang thắc mắc bánh dày Quán Gánh mua ở đâu Hà Nội chuẩn nhất? Địa chỉ chuẩn nhất tại phố Quán Gánh Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội. Hãy đến đây để mua được bánh dày chuẩn vị, đúng chuẩn đặc sản Hà Nội không lẫn được.
>>> Xem thêm: Bánh cốm Hà Nội gia truyền, vị ngon nhất
Đến Hà Nội du lịch, ngoài mua đặc sản bánh dày để ăn và làm quà thì các bạn hãy ghé đến những địa điểm vui chơi nổi tiếng. Một trong những địa điểm vui chơi tại Hà Nội, du khách chắc chắn không thể bỏ qua khu vui chơi ở Hà Nội VinKE & Vinpearl Aquarium tại TTTM Times City.
VinKE sở hữu hàng trăm máy game hiện đại, là khu vui chơi giáo dục lớn tại Hà Nội dành cho trẻ nhỏ và gia đình. Đến VinKE, trẻ sẽ được thỏa sức khám phá những mô hình trò chơi hướng nghiệp và trò chơi vận động mang tính giáo dục cao.
Thủy cung Times City Vinpearl Aquarium là thủy cung đầu tiên có đường hầm tại Hà Nội. Vinpearl Aquarium sở hữu hàng nghìn sinh vật kỳ thú tại 3 phân khu tầng sinh thái riêng như khu nước ngọt, khu nước mặn, khu hang động bò sát.
Đặc biệt, thủy cung Times City cũng là nơi đầu tiên ở Việt Nam có chim cánh cụt. Du khách sẽ không phải đi đến tận Nam Cực xa xôi mà có thể xem ngay tại Hà Nội.
>>> Booking vé vào cửa VinKE & Vinpearl Aquarium với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn
Với thông tin bài viết vừa chia sẻ, chắc hẳn các bạn đã biết được hàng bánh dày Hà Nội chuẩn vị nhất gọi tên bánh dày Quán Gánh. Bánh dày là đặc sản đậm chất miền quê, không quá cao sang hay cầu kỳ nhưng ai đến Hà Nội đã từng thử một lần đều khó quên.
Chắc chắn khi có dịp đến Hà Nội du lịch, các bạn hãy đến hàng bánh dày chuẩn Quán Gánh để mua được những chiếc bánh thơm ngon đủ các loại nhân khác nhau để về làm quà cho người thân, bạn bè nhé.
Nguồn: https://mamnontueduc.edu.vn
Danh mục: Cách làm bánh