Mùa Tết đoàn viên, ngoài cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh, cách làm bánh trung thu nướng truyền thống, bánh dẻo trắng, mềm là món ăn không thể thiếu trong tiệc trà gia đình. Đặc biệt, nếu một trong hai chiếc bánh này được làm tại nhà càng khiến mâm tiệc càng mang nhiều tầng ý nghĩa hơn.
Dù bạn là một người khéo tay hay vụng về trong chuyện bếp núc, với hướng dẫn cách làm bánh dẻo chay tại nhà dễ thực hiện Cleanipedia gợi ý bên dưới, bạn sẽ thành công trong lần đầu cho ra thành phẩm.
Bạn đang xem: Cách làm bánh dẻo chay ngon “hết sảy” mùa Trung Thu
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh dẻo chay tại nhà
Đầu tiên, để tiến hành làm bất kỳ loại bánh nào, chúng ta không thể bỏ qua bước chuẩn bị nguyên liệu. Với cách làm bánh dẻo chay tại nhà cũng thế, bạn cần phải có các thành phần chính như sau:
- ✦
400gr đường
- ✦
600ml nước
- ✦
1 quả chanh
- ✦
600gr bột bánh dẻo (Bạn có thể tận dụng bột bánh dẻo dư ra để áo bánh nhé)
- ✦
1 muỗng dầu ăn
- ✦
4 muỗng nước hoa bưởi
2. Chuẩn bị dụng cụ làm bánh
Không như nhiều người từng nghĩ, làm bánh là một việc rất cầu kỳ về dụng cụ và nguyên liệu. Thực tế, tùy vào mỗi loại bánh sẽ có cách chế biến khác nhau. Riêng cách làm bánh dẻo chay tại nhà mà Cleanipedia gợi ý tại đây, dụng cụ cần chuẩn bị rất đơn giản, gồm: Khuôn bánh, nguyên liệu và một vài chiếc tô, dĩa sạch.
3. Hướng dẫn cách làm bánh dẻo chay tại nhà thơm ngon
Để tối ưu chu trình làm bánh dẻo chay tại nhà, tiết kiệm thời gian và công sức thực hiện, hãy lần lượt làm theo 3 bước dưới đây:
Bước 1: Tạo phần nước đường cho bánh dẻo
Đầu tiên hãy cho nước sôi vào đường, khuấy đều đến khi tan dần. Bắc nồi lên bếp, đun đến khi nước đường thật sôi rồi vặn lửa nhỏ, hớt bọt. Cho thêm nước cốt chanh vào nồi, khuấy đều, đun tiếp nhỏ lửa trong vòng 10 – 15 phút.
Bước 2: Làm phần bột bánh
- ✦
Xem thêm : Cách làm bánh bông lan không cần máy đánh trứng thơm ngon
Hòa tan tất cả các nguyên liệu gồm một tí dầu ăn, nước hoa bưởi, nước đường lại với nhau.
- ✦
Kế tiếp cho từng muỗng bột bánh dẻo vào, vừa cho vừa khuấy đều tay đến khi phần bột thấm hết nước, trở nên dẻo mịn.
Để phần bánh dẻo khi cắn vào cảm nhận được độ dai, mềm hoàn hảo, sau khi đã trộn trong nồi, bạn cần cho bột ra mâm to, áo thêm một ít bột và tiếp tục nhào nhanh một lần nữa. Tốt nhất hãy cảm nhận bột qua bàn tay khi nhào bạn nhé. Tuyệt đối không nên nhào quá lâu, nếu không muốn bột bị chai cứng.
- ✦
Tiếp đến, để bột nghỉ tầm 15 phút trước khi tiến hành tạo hình cho bánh.
Bước 3: Tạo hình bánh dẻo theo ý thích
Cách làm bánh dẻo chay tại nhà chuẩn khi chia bột thành nhiều phần bằng nhau, rắc thêm một ít bột áo bên ngoài trước khi cho vào khuôn đóng bánh.
Đối với những bạn thích phần bánh có nhân, chẳng hạn như đậu xanh, mè đen, khoai môn,…bạn cần tuân theo công thức 2 phần bột vỏ bánh : 1 phần nhân để bánh ăn ngon nhé.
Bánh sẽ ăn ngon hơn khi để bánh trong 1 ngày khi sử dụng, điều này cũng quan trọng không kém, bạn không nên bỏ qua.
4. Một vài lưu ý khi làm bánh dẻo chay tại nhà
Không riêng bánh trung thu, bánh dẻo dù cách làm dễ hơn nhưng cũng có rất nhiều điều cần lưu ý khi bạn muốn làm món bánh này ngay tại nhà.
- ✦
Hiện nay, có rất nhiều công thức cho cách làm bánh dẻo chay tại nhà từ lượng đường, lượng bột, hương tạo mùi,…nhưng quy tắc chung vẫn nằm ở tỷ lệ 1 phần bột : 2 phần nước đường. Nếu bạn thích chiếc bánh dẻo của mình có màu sắc trông bắt mắt hơn, hãy bớt đi 1 lượng nước đường và thay vào bằng 1 lượng nước ép tạo màu tương thích.
- ✦
Từng loại bột sẽ có chế độ thấm khác nhau nên hãy chia thành từng lượng nhỏ trong lúc tạo phần bột bánh. Đồng thời, bạn không nên nhào bột quá nhiều lần, nên cho từng phần bột vào khi trộn để tránh tình trạng bột quá nhão hay quá khô cứng bạn nhé.
- ✦
Khi làm bánh có nhân, nên vo thật tròn và mượt viên bánh, đảm bảo rằng phần vỏ không bị nứt làm tràn nhân ra ngoài. Tốt nhất hãy chọn loại khuôn bánh nhấn tay, vừa dễ làm vừa cho hình bánh đẹp hơn.
- ✦
Xem thêm : Hướng dẫn 3 cách làm bánh nếp mềm dẻo ai ăn cũng thích mê
Không nên để bột bánh nghỉ quá lâu sẽ bị mất vân, giảm độ sắc sảo và chảy nhão, khó khăn khi đóng bánh và ảnh hưởng đến hương vị thành phẩm.
- ✦
Rắc một ít bột vào khuôn và đều khắp vị trí đặt bánh trước khi gói để tránh tình trạng bị dính nhé.
- ✦
Đừng làm quá nhiều lớp bột áo sẽ khiến thành phẩm không trong, không đep. Theo đó, bạn nên hạn chế lăn bánh trước khi đặt vào khuôn mà chỉ nên dùng cọ chuyên dụng để quét lớp bột bên ngoài là được.
- ✦
Không phải trải qua công đoạn nướng bánh, bánh dẻo chỉ cần để bên ngoài 1 ngày, bạn sẽ dùng được ngay. Lúc này, bánh sẽ dẻo trong, có độ ngọt vừa phải, không quá ngọt. Vì được làm tại nhà không chất bảo quản nên bạn cần ghi nhớ 2 con số này: 4 ngày sử dụng từ lúc vừa làm xong cho bảo quản ở nhiệt độ thường và 2 tuần khi bảo quản trong tủ lạnh. Được biết, bánh càng ngọt sẽ càng có thời gian sử dụng lâu hơn so với bánh vị nhạt.
Chúc bạn thành công với cách làm bánh dẻo chay tại nhà Cleanipedia vừa giới thiệu như trên nhé!
Xem thêm >>
- ✦
6 vị bánh trung thu lạ nhất, khác hoàn toàn nhân bánh truyền thống bạn hay ăn
- ✦
Cách làm bánh dẻo truyền thống cực ngon mùa Trung Thu
Tác giả: Team Cleanipedia
Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter
Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.
Nguồn: https://mamnontueduc.edu.vn
Danh mục: Cách làm bánh