Nước chấm tuy phụ nhưng lại có vai trò cực kỳ quan trọng đối với hương vị món ăn. Thậm chí nhiều người còn nói, nhiều món ăn ngon hay không là do nước chấm quyết định. Vì vậy, người giỏi làm bếp nhất thiết phải biết pha nước chấm.
Công thức pha nước chấm muối ớt xanh
Chuẩn bị:
Bạn đang xem: 5 công thức pha nước chấm ngon bất bại
– 15-20gr ớt xiêm xanh (tuỳ độ ăn cay),
– 25gr đường cát trắng
– 10gr muối
– 40gr sữa đặc
– 50ml nước cốt chanh tươi
– 2 lá chanh non (có hoặc không tuỳ thích).
Xem thêm : Học Cô Diệu Thảo Cách Làm Bánh Quai Vạc Chiên Giòn Thơm Nức Mũi
Cách làm:
Làm sạch các nguyên liệu, lá chanh cắt nhỏ, ớt nhặt bỏ cuống.
Trộn muối, ớt, đường, lá chanh, xay nhỏ rồi cho nước chanh và sữa đặc vào, xay tiếp cho nhuyễn ớt.
Cho thành phẩm vào lọ, để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Công thức pha nước chấm mắm gừng
Chuẩn bị:
Bạn đang xem: 5 công thức pha nước chấm ngon bất bại
– 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường trắng
– 1 nhánh nhỏ gừng tươi, 2 tép tỏi, 1 quả ớt tươi
– 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1/4 thìa cà phê mì chính, 3 thìa cà phê nước sôi để nguội.
Xem thêm : Học Cô Diệu Thảo Cách Làm Bánh Quai Vạc Chiên Giòn Thơm Nức Mũi
Cách làm:
– Gừng rửa sạch, thái nhỏ; tỏi bóc vỏ băm nhuyễn; chanh cắt đôi lấy nước bỏ hột; ớt thái lái hoặc băm nhỏ.
– Pha nước sôi để nguội với đường trắng và mì chính; thêm nước cốt chanh và nước mắm. Tỷ lệ nước mắm, nước và nước cốt chanh là 3:3:1.
– Cho gừng, tỏi, ớt vào khuấy đều.
Công thức pha nước chấm mắm me
Chuẩn bị:
Bạn đang xem: 5 công thức pha nước chấm ngon bất bại
– 50gr me chua chín đóng gói hoặc me quả tươi đã chín
– 25gr nước mắm, 200ml nước lọc
– 50gr đường cát hoặc đường thốt nốt
– 20gr tỏi, 1/2 thìa cà phê ớt bột khô hoặc 1 quả ớt cay.
Xem thêm : Học Cô Diệu Thảo Cách Làm Bánh Quai Vạc Chiên Giòn Thơm Nức Mũi
Cách làm:
– Me ngâm nước nóng cho mềm, rây lấy phần thịt me và bỏ hạt.
– Cho đường, me, nước mắm, nước lọc vào nồi đun sôi cho sền sệt. Lưu ý để lửa nhỏ vừa.
– Múc hỗn hợp mắm me đã đun sôi ra bát, trộn thêm tỏi, ớt.
Công thức pha sốt chấm đồ chiên, rán
Chuẩn bị:
Bạn đang xem: 5 công thức pha nước chấm ngon bất bại
– 100gr sốt mayonnaise
– 10gr tương cà chua
– 10gr tương ớt
Xem thêm : Cách Làm Bánh Rán Doremon – Dorayaki Ngon Mê Mẩn
– 10gr sữa đặc
– 10gr whipping cream.
Xem thêm : Học Cô Diệu Thảo Cách Làm Bánh Quai Vạc Chiên Giòn Thơm Nức Mũi
Cách làm:
Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau thành một hỗn hợp sánh mịn. Vì thành phần mayonnaise có trứng nên lưu ý làm đến đâu ăn đến đấy, không nên để qua ngày.
Công thức pha nước chấm mắm nêm
Chuẩn bị:
Bạn đang xem: 5 công thức pha nước chấm ngon bất bại
– 4 thìa canh mắm nêm
– 1 quả ớt, 30gr dứa
– 3 thìa cà phê đường
– 2 tép tỏi, 1/3 quả chanh
– 1/4 bát nước lọc.
Xem thêm : Học Cô Diệu Thảo Cách Làm Bánh Quai Vạc Chiên Giòn Thơm Nức Mũi
Cách làm:
– Cho mắm nêm, nước lọc, dứa băm nhỏ, đường vào một cái nồi và khuấy đều và đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp đã hoà quyện thì tắt bếp.
– Cho mắm nêm ra bát, để nguội. Cho thêm ớt, tỏi băm vào.
– Vắt nước cốt chanh vào hỗn hợp và khuấy đều là xong.
Với các công thức pha nước chấm ngon tuyệt trên đây, chắc chắn mọi người sẽ rất vừa miệng khi thưởng thức các món ăn trên mâm.
Nguồn: https://mamnontueduc.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực