Để có món bò khô ngon đúng điệu thì bên cạnh việc chọn thịt ngon người làm phải đảm bảo sấy ở nhiệt độ chuẩn. Thế nhưng không phải ai cũng biết nhiệt độ sấy khô bò là bao nhiêu? Hay cách sấy khô bò như thế nào là đúng? Trong bài viết dưới đây, Linchido Food sẽ chia sẻ thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề trên.
Nhiệt độ sấy khô bò đúng chuẩn là bao nhiêu?
Thông thường, khi làm bò khô tại nhà nhiều người sẽ không chú ý đến nhiệt độ sấy. Tuy nhiên, việc sấy khô ở nhiệt độ chuẩn sẽ giúp tăng thời gian bảo quản khô bò. Đồng thời, trong quá trình sử dụng khô bò sẽ không bị nấm mốc hoặc dễ bị hư hỏng.
Bạn đang xem: Nhiệt độ sấy khô bò là bao nhiêu và cách sấy đúng chuẩn
Nhiệt độ sấy khô bò là bao nhiêu?
Nhiệt độ sấy bò khô trong quy mô công nghiệp
Đối với những cơ sở sản xuất khô bò chuyên nghiệp, họ sẽ dùng máy sấy chuyên dụng. Nhiệt độ thích hợp mà các nơi thường chọn đó là từ 40 độ C đến 6 độ C. Mức nhiệt này sẽ giúp cho thịt bò khô từ ngoài và trong. Đồng thời, thịt bò sẽ không bị cứng và vẫn còn giữ được độ dai vốn có.
Thời gian sấy khô bò ngắn hay dài còn tùy thuộc vào độ dày của sản phẩm. Thông thường, các đơn vị thường sấy khoảng từ 4 đến 8 tiếng. Và nên áp dụng phương pháp sấy thông thường, không ép khô để đảm bảo độ mềm dai của sản phẩm.
Nhiệt độ sấy khô bò ở quy mô gia đình
Với những gia đình không có lò nướng để sấy thì thường áp dụng cách làm khô bằng chảo chống dính. Phương pháp này tuy thực hiện dễ dàng nhưng khô bò được tạo ra sẽ không ráo hoàn toàn. Vậy nên, nhiều người sẽ mang đi phơi thêm ngoài nắng để thu được thành phẩm ngon hơn.
Xem thêm : Hướng dẫn cách làm bánh bông lan đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà
Phơi khô bò ngoài nắng
Trường hợp gia đình có lò nướng thì bạn cần chỉnh nhiệt độ ở mức thấp khoảng 100 độ C. Thời gian sấy ở mức nhiệt này sẽ khoảng 3 đến 6 tiếng. Lúc này, thịt sẽ khô dần từ ngoài vào trong. Trong quá trình sấy, bạn cần đảo đều hoặc lật mặt để khô bò được khô toàn diện.
2 cách chế biến và sấy khô bò đúng chuẩn
Nếu bạn chưa biết làm khô bò như thế nào hay sấy ra sao để đảm bảo thành phẩm khô ngon như ngoài hàng thì có thể tham khảo ngay 2 cách dưới đây.
Những ai đang muốn tự làm thịt bò tại nhà thì đừng bỏ qua hai cách chế biến và sấy khô dưới đây.
Sấy theo từng giai đoạn
Thịt bò sau khi được tẩm ướp gia vị thì để ngấm khoảng 2 tiếng. Tiếp đó, hãy cho thịt bò vào ngồi để nấu chín đến khi nước sốt cạn. Lúc này, bạn cần lấy bò ra để bắt đầu sấy. Quá trình sấy theo cách này sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn. Chính vì thế, bạn cần phải kiên trì và phải rảnh rỗi.
Sấy khô bò nhiều lần để giữ độ mềm
- Giai đoạn đầu, bạn sẽ sấy bò khô ở mức nhiệt khoảng 40 – 50 độ C trong thời gian khoảng 2 tiếng. Đây là thời gian giúp bò khô từ từ và không bị chảy nước ra bên ngoài.
- Giai đoạn 2: Tiếp theo đó, bạn cần tăng nhiệt lên khoảng 60 – 80 độ C và sấy tiếp trong thời gian 3 – 5 tiếng. Lúc này, bò sẽ bắt đầu khô từ ngoài vào trong.
- Giai đoạn cuối: Hãy tăng mức nhiệt lên 100 – 120 độ C và sấy khoảng 10 phút để đảm bảo thành phẩm như ý.
Sấy khô bò một lần
Với những ai không có nhiều thời gian nhưng vẫn muốn làm khô bò thì có thể áp dụng cách sấy này. Thay vì canh chỉnh nhiệt độ cho nhiều lần sấy thì bạn chỉ cần chọn nhiệt độ ở mức 60 – 80 độ C và sấy trong khoảng 4 – 8 tiếng.
Xem thêm : Hướng dẫn 3 cách làm bánh nếp mềm dẻo ai ăn cũng thích mê
Và hiển nhiên, trước đó bạn cũng cần phải thực hiện các bước chế biến như cách trên. Bò khô được sấy theo cách này có thể sẽ hơi giòn nếu miếng bò mỏng mà nhiệt độ cao và thời gian sấy dài. Vậy nên, để đảm bảo giữ được độ mềm thì bạn có thể kiểm tra khi hết một nửa thời gian sấy.
Một số lưu ý khi sấy bò khô bò mà bạn nên biết
Bên cạnh việc tìm hiểu nhiệt độ sấy khô bò thì mọi người cần phải chú ý thêm một vài vấn đề sau:
Không sấy khô bò với nhiệt độ cao
- Không nên để nhiệt độ quá cao sẽ khiến thịt bò mất nước. Như vậy, thành phẩm tạo ra sẽ bị cứng và ăn không ngon. Tuy nhiên, khi sấy bằng lò nướng thì mức nhiệt thấp nhất thường là 100 độ C. Vậy thì bạn cần chú ý thời gian sấy hoặc cắt thịt bò có độ dày hơn bình thường.
- Với thịt bò dạng sợi thì chỉ nên sấy ở mức nhiệt khoảng 50 độ. Thời gian sấy phù hợp cho loại khô bò này là khoảng 1 – 3 tiếng.
- Sau khi rim thịt bò, bạn có thể dùng chày giã nhẹ để thịt bò tơi ra và mềm hơn. Nếu muốn ăn bò sợi thì có thể thao tác xé ngay ở bước này.
Lời kết
Những thông tin chia sẻ trên đây đã phần nào giúp bạn biết được nhiệt độ sấy khô bò phổ biến. Đồng thời, qua đó bạn cũng có thêm cách sấy bò khô đẻ có được thành phẩm ngon đúng điệu.
Khô bò Tùng Phương là sản phẩm được làm theo công thức gia truyền cùng quy trình sấy chuyên nghiệp đảm bảo độ mềm vừa phải nên được nhiều người yêu thích. Nếu bạn muốn mua về ăn hoặc biếu tặng thì hãy liên hệ ngay nhé.
Linchido Food
Một số bài viết hấp dẫn
- Lý do mật ong được xuất khẩu đi các nước
- Cuối tuần tự nấu bún bò với tuyệt chiêu ngon chuẩn vị Huế
- Kinh nghiệm chọn rượu Vang làm quà tặng dịp tết
- Trà chùm ngây đãi khách ngày tết, thắm đượm tình xuân
Nguồn: https://mamnontueduc.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực