Khởi thuỷ lá trà được dùng như một loại lá thuốc theo thời gian chuyển dần sang dạng uống và trở thành nét văn hóa, sở thích, thói quen của người Phương Đông nói chung và người Việt nói riêng. Qua bao thế hệ nét văn hoá đặc sắc trong nghệ thuật thưởng trà được đúc kết và truyền lại cho đến ngày hôm nay. Sự tinh túy trong nghệ thuật thưởng trà nằm ở bí quyết “hãm trà”. Vậy hãm trà là gì? Vinaly cùng bạn tìm hiểu chi tiết qua bài chia sẻ dưới đây.
1. Hãm trà là gì?
Hãm trà thực chất là “ủ trà”, cùng thao tác đổ nước nóng vào ấm pha có chứa lượng trà vừa đủ dùng. Tiếp đến đậy nắp ấm và hãm trà từ 10 đến 40 giây. Mỗi loại trà khác nhau nhiệt độ nước pha cũng khác nhau. Thông thường trà ô long và trà đen người ta sử dụng nước sôi già hơn so với trà xanh để ủ (hãm) trà. Từ đó thời gian hãm trà cũng khác nhau với từng loại trà.
Bạn đang xem: Hãm trà là gì? Cùng cách ủ trà NGON đúng chuẩn
Cách hãm trà pha trà sữa hay hãm trà uống truyền thống đều có sự khác nhau giữa các loại trà. Như với trà trà xanh bạn nên hãm trong nước từ 70-80 độ C, trà ô long là 90 độ C và trà đen là 80-90 độ C.
Thông thường thời gian hãm trà để pha trà sữa khoảng 3-5 phút hoặc lâu hơn tuỳ thuộc vào số lượng trà cũng như mùi vị của trà sữa mà bạn thích. Ngoài nhiệt độ nước và thời gian hãm trà thì chất lượng trà cũng là yếu tố quyết định độ ngon của cả trà uống truyền thống hay trà sữa. Để có được ly trà thơm ngon, đậm đà bạn cần lựa chọn một loại trà ngon, chất lượng tốt.
2. Yếu tố tác động đến chất lượng hãm trà
2.1. Nhiệt độ nước hãm trà chuẩn
Tùy thuộc vào loại trà khác nhau mà nhiệt độ nước hãm trà cũng có sự khác biệt để tạo nên hương vị riêng. Như trà đen và trà ô long già sẽ cần nước vừa sôi để phá vỡ các kết cấu và phát tán hương vị. Trong khi đó trà xanh và trà ô long thì cần nước nguội hơn để có được hương vị tinh tế.
Lưu ý về nhiệt độ nước hãm trà là nếu nước quá nóng sẽ làm trà bị “cháy” làm cho nước trà bị đắng chát và mất đi các hương vị tinh tế. Nhưng nước quá nguội thì các hợp chất trong trà không được hòa tan làm cho hương vị của trà giảm đi rất nhiều.
2.2. Số lượng trà
Lượng trà quá nhiều sẽ làm trà quá đắng và giảm độ tinh tế trong hương vị. Nhưng lượng quá ít trà sẽ nhạt và không thưởng thức đúng hương vị. Để phát huy tối đa hương vị từng loại trà sẽ có định lượng khác nhau.Các bạn có thể thử là 8g trà cho một ấm 300ml nước. Tuỳ vào khẩu vị của mình sau đó bạn có thể gia giảm lượng cho phù hợp.
2.3. Thời gian hãm trà
Một lỗi nữa mà hầu hết mọi người đều mắt phải đó là “ngâm” trà. Ngâm trà trong thời gian quá lâu sẽ làm trà bị đắng chát và có mùi nẫu.Mỗi loại trà sẽ phù hợp với một thời gian hãm nhất định. Như trà đen, trà ô long có thể hãm lâu hơn còn trà xanh thì thời gian hãm nhanh hơn nhiều. Thời gian hãm trà thường được tính bằng giây.
3. Cách hãm trà các loại ngon đúng chuẩn
3.1. Cách hãm trà táo đỏ
Ngày nay trà táo đỏ không còn là thức uống xa lạ với nhiều người. Nó được sử dụng lâu đời trong y học cổ truyền mang lại những hiệu quả đã được ghi nhận. Làm trà táo bằng cách dùng hồng táo qua phơi sấy khô nguyên quả hay thái lát rồi đóng thành từng gói, việc phơi sấy khô sẽ giúp táo được bảo quản trong thời gian dài mà vẫn giữ được các hợp chất có lợi cho sức khỏe. Cách pha và hãm trà táo đỏ như sau:
Xem thêm : Cách Làm Soda Bạc Hà Đơn Giản Không Thể Bỏ Qua
Nguyên liệu chuẩn bị: Táo đỏ khô, đường hoặc có thể thay thế bằng mật ong
Cách pha: chuẩn bị nước sôi, sau đó cho một ít táo đỏ khô vào ngâm khoảng 15-20 phút rồi sử dụng. Nếu muốn tăng độ ngọt có thể thêm đường hoặc mật ong. Ngoài ra để có được trà táo đậm đà và ngon hơn bạn còn có thể kết hợp với các dược liệu khác.
3.2. Cách hãm trà xanh
Từ lâu trà xanh đã được dùng phổ biến ở nước ta. Trà xanh sau khi hãm thường nước sẽ có màu xanh nhạt hoặc hơi vàng, mùi thơm tự nhiên, vị chát nhẹ. Trà xanh cũng được sử dụng nhiều trong pha chế trà sữa truyền thống.
Chuẩn bị nguyên liệu: 5g trà xanh, 150ml nước sôi khoảng 80 độ C.
Cách hãm trà xanh: Chuẩn bị 150ml nước sôi, 1 bình trà. Tiếp theo cho 5g trà xanh vào bình, cho nước sôi vào và đậy nắp. Ủ trà trong khoảng 20 phút để nước trà đậm vị. Lọc bỏ bã lấy nước cốt trà, sau đó có thể sử dụng pha trà sữa.
3.3. Cách hãm trà ô long
Nhờ vào mùi thơm đặc biệt, vị thanh nhẹ đến đậm đà của trà ô long mà ngày nay nó được sử dụng nhiều trong pha chế trà sữa.
Xem thêm : Top 9 Thương hiệu Siro pha chế đồ uống được yêu thích nhất hiện nay
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 5g trà ô long
- 150ml nước sôi khoảng 90 độ
Cách hãm trà: Chuẩn bị 150ml nước sôi, 1 bình trà. Tiếp theo cho 5g trà ô long vào bình, cho nước sôi vào và đậy nắp. Ủ trong khoảng 10 phút để nước trà đậm vị có thể sử dụng ngay sau đó. Ngoài ra bạn có thể lọc bỏ bã lấy nước pha trà sữa.
3.4. Cách hãm trà đen
Đa phần trà dùng để pha trà sữa hiện nay là trà đen vì nước trà có màu đẹp, hương thơm nồng nàn và vị đắng đậm đà. Tại các tiệm kinh doanh trà sữa truyền thống thì trà đen là một trong những nguyên liệu không thể thiếu. Tuy nhiên cách hãm trà đen (ủ trà) không phải ai cũng biết. Cùng xem qua cách hãm trà đen đúng chuẩn để đạt hương vị thơm ngon như sau:
Xem thêm : Top 9 Thương hiệu Siro pha chế đồ uống được yêu thích nhất hiện nay
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 5g trà đen
- 200ml nước tinh khiết
Cách hãm trà đen:
Bước 1: Đun sôi lượng nước tinh khiết đã chuẩn bị.
Bước 2: Cho trà đen vào ấm, tiếp đến đổ nước sôi ngập trà, lắc nhẹ rồi nhanh chóng đổ bỏ nước đầu. Đây là công đoạn tráng trà để đánh thức (dậy) trà cũng như loại bỏ những bụi bẩn trong trà.
Bước 3: Rót khoảng 200ml nước sôi khoảng 90 độ vào bình trà và ủ khoảng 10 phút. Sử dụng nước sôi 90 độ C sẽ giúp trà không bị đắng trong khi hãm, cách ủ trà đen trong khoảng thời gian này giúp trà có được nước cốt trà đậm vị.
Bước 4: Chiết nước cốt trà và giữ trong bình giữ nhiệt, lược bỏ bã trà.
Nước trà đen thơm ngon, đậm vị nhất khi được giữ nóng. Ngoài ra, cách pha trà sữa bằng trà đen chuẩn vị nhất bạn nên lưu ý chỉ nên sử dụng nước cốt trà sau khi hãm trong khoảng 4 giờ để đảm bảo giữ trọn vẹn hương vị.
4. Chọn ấm hãm trà đúng chuẩn
Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn chọn kích thước ấm trà phù hợp. Như việc chọn ấm trà có kích thước khoảng 50-100ml phù hợp cho người thường uống trà một mình. Hay ấm trà có kích thước lớn hơn khoảng 200-300ml phù hợp cho bạn khi phải tiếp khách 5-7 người thường xuyên ở công ty.
Vậy là Vinaly vừa chia sẻ cùng bạn về hãm trà là gì cũng như bí quyết hãm trà ngon đúng chuẩn. Nếu bạn chưa biết lựa chọn bộ ấm trà gì vừa thưởng thức trà vừa làm quà tặng ý nghĩa, liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ để nhận thông tin tư vấn chi tiết nhất. Thân chào và hẹn gặp lại!
Nguồn: https://mamnontueduc.edu.vn
Danh mục: Pha chế đồ uống