Mình đã có nhiều kinh nghiệm làm bánh flan và nhận ra rằng để tạo ra một chiếc bánh flan hoàn hảo không chỉ đơn giản nằm ở công thức mà còn ở cách bạn thực hiện nó. Mặc dù là một loại bánh đơn giản để làm, nhưng vẫn có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra khi làm bánh flan và khiến cho bánh không như mong muốn. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu các vấn đề thường gặp khi làm bánh flan và cách khắc phục chúng.
1. Bánh flan bị rỗ
Một chiếc bánh flan hoàn hảo sẽ mềm mại, óng ánh và đậm đà hương vị béo ngậy. Vấn đề thường gặp nhất khi tự làm bánh flan tại nhà là bánh bị rỗ. Có một số nguyên nhân khiến cho bánh flan bị rỗ như:
Bạn đang xem: Những Vấn Đề Thường Gặp Khi Làm Bánh Flan Và Cách Khắc Phục
- Khi khuấy nguyên liệu quá mạnh, các bong bóng khí sẽ được tạo ra. Vì vậy, hãy khuấy nhẹ nhàng và đổ nguyên liệu qua rây trước khi nấu để tránh tạo ra quá nhiều bong bóng khí.
- Nồi hoặc lò nấu quá nóng cũng có thể làm bánh flan bị rỗ. Hãy điều chỉnh nhiệt độ sao cho bánh chín chậm và từ từ.
- Đặt một chiếc khăn xuống dưới bánh khi nấu để tránh làm nóng phần đế khuôn và tạo bọt khí. Nên sử dụng cốc bằng thủy tinh hoặc sứ để làm bánh flan thay vì cốc kim loại vì chúng dẫn nhiệt kém hơn.
Bánh flan bị rỗ có ăn được không?
Bánh flan bị rỗ không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng và vị bánh, vì vậy bạn vẫn có thể ăn được.
2. Bánh flan bị lỏng
Xem thêm : Sữa tươi nguyên kem là gì? Top 10 loại tốt nhất cho bé
Có nhiều nguyên nhân khiến cho bánh flan bị lỏng như:
- Bánh flan được nấu chưa đủ lâu. Hãy kiểm tra lại thời gian nấu trên công thức và đảm bảo là bạn đã nấu đủ lâu để bánh chín kỹ.
- Bánh flan chưa được làm lạnh. Để bánh flan nguội ở nhiệt độ phòng và cất vào tủ lạnh trong khoảng 3-8 tiếng.
- Sử dụng quá nhiều nước hoặc sữa. Hãy đảm bảo tuân thủ đúng tỉ lệ nguyên liệu trong công thức.
Bánh flan bị lỏng thì phải làm sao?
Nếu bạn nấu bánh flan chưa đủ kỹ, hãy đặt lại bánh vào lò hoặc nồi hấp và tiếp tục nấu ở nhiệt độ nhỏ hơn. Kiểm tra bánh bằng cách chọc tăm vào và rút ra, nếu không thấy dính thì bánh đã chín.
3. Bánh flan bị phồng
Bánh flan được làm từ trứng, sữa và kem, các nguyên liệu này sẽ phồng khi nấu. Nguyên nhân khiến bánh flan bị phồng là nhiệt độ quá cao. Hãy điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn khi sử dụng bếp hoặc lò nướng. Nếu sử dụng nồi cơm điện, bạn có thể lót khuôn bánh bằng khăn hoặc thỉnh thoảng mở nắp nồi để tránh nhiệt độ quá cao.
4. Bánh flan bị cứng
Xem thêm : Làm bánh lưỡi mèo giòn tan, thơm lừng bằng OLIVO AF15
Có vài nguyên nhân khiến bánh flan bị cứng như:
- Nấu bánh quá lâu, khiến phần trứng trong bánh bị chín và cứng. Hãy đảm bảo giữ thời gian nấu bánh đúng.
- Nấu bánh quá nhanh ở nhiệt độ cao. Bánh flan cần nấu lâu ở nhiệt độ thấp để mềm và không bị rỗ.
- Nguyên liệu không được trộn đều. Khi trộn không đều, một số phần của bánh flan sẽ cứng hơn.
- Sử dụng đĩa quá nông. Đĩa bánh flan đúng chuẩn sẽ có phần bên trong mềm và vỏ cứng hơn để giúp bánh có hình dạng tốt. Sử dụng đĩa hoặc cốc quá nông sẽ làm bánh chín đều từ trong ra ngoài và không có kết cấu mềm mại trong nhân.
- Tỉ lệ nguyên liệu sai. Hãy kiểm tra công thức và đảm bảo sử dụng đúng tỉ lệ nguyên liệu.
5. Bánh flan bị tanh
Mùi tanh trong bánh flan xuất phát từ lòng đỏ trứng. Có một số cách để giảm mùi tanh bánh flan:
- Đánh trứng lâu hơn, nhưng tránh đánh quá nhanh và lâu vì có thể làm bánh bị rỗ.
- Tránh nấu trứng quá lâu và quá nóng.
- Thêm hương vani vào hỗn hợp trứng để át mùi tanh.
- Sử dụng trứng gà thay vì trứng vịt.
Đó là những vấn đề thường gặp khi làm bánh flan và cách khắc phục chúng. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ có thể làm một chiếc bánh flan hoàn hảo và thưởng thức món ngon này. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://mamnontueduc.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực