Trà chanh – một thức uống phổ biến và đơn giản. Tuy nhiên, hương vị của nhiều quán trà chanh giống nhau và thiếu sự đặc biệt. Vậy làm thế nào để tồn tại và nổi bật trong thị trường cạnh tranh này? Đó chính là tạo sự khác biệt trong cách pha chế, tỷ lệ nguyên liệu và nguyên liệu sử dụng. Dưới đây là các công thức trà chanh truyền thống và những biến thể phổ biến nhất hiện nay.
Các công thức và cách làm trà chanh
Cách làm trà chanh truyền thống
Nguyên liệu: 10g trà đen (hoặc 12g trà nhài), 200ml nước nóng 90-95 độ C, 20ml đường nước, 10ml chanh, 10ml mật ong, 200g đá viên, 3 lát chanh, 1 nhánh bạc hà trang trí.
Bạn đang xem: Cách Làm Trà Chanh Độc Đáo và Hấp Dẫn
Nếu bạn kinh doanh quán trà chanh, bạn có thể pha trà chanh với tỉ lệ lớn hơn. Tuy nhiên, hãy chú ý ủ trà trước khi phục vụ khách hoặc pha thêm đường nước và mật ong. Tránh cho cốt chanh và đá vào trà, vì nếu để quá lâu, chanh sẽ làm trà có vị đắng, đá sẽ làm thức uống mất đi hương vị.
Dụng cụ: Cốc, thìa khuấy, shaker.
Xem thêm : Bột cacao 1kg
Cách làm:
Bước 1: Ủ trà
Cho trà vào nước nóng và ủ trong 7 phút, sau đó lọc lấy cốt trà và bỏ bã. Kể cả khi ủ số lượng lớn, thời gian ủ vẫn là 7 phút. Các quán trà chanh thường ủ trà trước và sau đó bảo quản trong bình ủ nhiệt.
Bước 2: Pha chế trà chanh
Cho 150ml cốt trà vào shaker. Thêm mật ong và đường nước, khuấy cho hỗn hợp hoà quyện. Cuối cùng, cho đá vào và lắc đều khoảng 10-15 lần.
Bước 3: Hoàn thiện thức uống
Xem thêm : Trà Alishan là gì? Những kiến thức về trà Alishan nổi tiếng xứ Đài
Đổ thức uống ra ly. Trang trí cốc trà chanh bằng 3 lát chanh và 1 nhánh bạc hà.
Cách làm trà chanh sả gừng
Nguyên liệu: 150ml cốt trà, 10ml nước chanh, 20ml đường, 10ml mật ong, 25ml nước cốt sả gừng.
Dụng cụ: Cốc, thìa khuấy, shaker,…
Xem thêm : Bột cacao 1kg
Cách làm:
Bước 1: Làm nước cốt sả gừng
Cho 200ml nước, 10g đường cát, 50g sả và 3 lát gừng tươi vào nồi. Đun sôi nước, khuấy tan đường, cuối cùng cho sả và gừng tươi vào. Tắt bếp và ủ hỗn hợp trong 10 phút.
Bước 2: Pha chế trà chanh sả gừng
Cho tất cả nguyên liệu vào shaker, lắc đều 10-15 lần. Chú ý, khuấy trà, đường nước và mật ong trước khi cho đá. Nếu trà không còn ấm, hãy pha mật ong với chút nước nóng trước khi cho vào shaker.
Bước 3: Hoàn thiện thức uống
Cho hỗn hợp trà sả gừng vào cốc và trang trí bằng lá bạc hà và nhánh sả mảnh để tạo điểm nhấn hấp dẫn.
Cách làm trà kim quất
Nguyên liệu: 150ml nước cốt trà, 20ml nước đường, 10ml quất (2 quả), 20ml mật ong.
Xem thêm : Bột cacao 1kg
Cách làm:
Bước 1: Pha chế trà kim quất
Cho tất cả nguyên liệu vào shaker và khuấy đều. Sau đó, thêm nước quất và đá viên. Lắc đều shaker 10-15 lần.
Bước 2: Hoàn thiện sản phẩm
Đổ hỗn hợp trà kim quất ra cốc và trang trí bằng nửa quả quất và 1 lát chanh tươi, cùng với nhánh bạc hà. Bạn có thể thêm nha đam để làm topping.
Cách làm trà chanh leo ổi
Nguyên liệu: 150ml cốt trà, 10ml chanh, 20ml đường, 20ml mứt chanh leo, 10ml siro sun-up ổi đào, 10ml mật ong. Bạn có thể giảm đường hoặc mật ong nếu không muốn uống quá ngọt.
Xem thêm : Bột cacao 1kg
Cách làm:
Bước 1: Đo chính xác lượng các nguyên liệu và cho vào shaker. Lắc đều hỗn hợp 10-15 lần.
Bước 2: Đổ thức uống ra cốc và trang trí với nhánh bạc hà tươi và chút hạt chanh leo.
Với các công thức và cách làm trà chanh trên, bạn có thể sáng tạo thêm các biến thể mới cho menu đồ uống của quán hoặc thưởng thức tại nhà. Hãy thử và tận hưởng một cốc trà chanh độc đáo và hấp dẫn!
Ảnh nguồn: Link, Link, Link, Link
Nguồn: https://mamnontueduc.edu.vn
Danh mục: Pha chế đồ uống