Hôm nay thèm bánh bao quá, mình lại táy máy tập làm bánh bao. Vốn định làm bánh bao nhân thịt, nhưng vì cả thành phố đang giới nghiêm nên không thể nào ra ngoài mua thịt xay được. Mình bèn chuyển sang làm bánh bao không nhân.
Mà nghĩ đến bánh bao là có nhiều chuyện để kể.
Bạn đang xem: Bánh bao, bánh bao
Bánh bao mang nhiều hoài niệm lắm. Ngày trước lúc còn học mẫu giáo, rồi tiểu học, những buổi chiều đi học về mình hay được ba mẹ chở đi mua bánh bao. Mình ngồi trước, vịn chắc hai cái càng kính chiếu hậu của chiếc Dream đời F1, véo von kể chuyện ở lớp, ở trường. Ba đèo mình qua vòng xoay nọ, rồi dừng xịch trước một ngôi nhà xanh lá, cửa lụp xụp, đằng trước có kê một cái nồi hấp bánh bao bằng inox thật to. Mình thích ăn bánh bao không, nhưng ba thì muốn mình ăn bánh bao thịt cho đủ chất. Vậy là ba mua ba cái bánh bao tất cả: một cái nhân thịt, hai cái không nhân. Bánh bao thịt thì mập mạp, tròn trịa, còn có một dấu chấm đỏ trên đỉnh đầu. Tới tận bây giờ mình vẫn không biết chấm đỏ đó làm bằng gì, và để làm gì. Còn bánh bao không hình bán nguyệt, trắng trẻo không tì vết.
Xem thêm : Bí quyết lựa chọn nguyên liệu làm trà chanh ngon và rẻ cho quán
Mình thích bánh bao không, vì mình chỉ thích ăn bột bánh bao. Nhưng sau này, cô bán bánh bao không còn bán bánh bao không nữa. Vậy nên mình nghĩ ra trò moi ruột bánh bao ăn trước, sau đó mới ăn tới vỏ bánh. Tính mình là vậy đó, cái gì không thích thì ăn trước, còn cái gì thích thì để dành ăn sau. Ba hay đùa mình là ăn vậy thì dại quá, vì người ta sẽ ăn hết đồ mình thích mất thôi.
Sau này, mình thích ăn bánh bao sữa tươi, cái loại vuông vuông người ta bán ở quầy lạnh trong siêu thị. Mà lúc đó, chỗ mình làm gì đã có siêu thị. Muốn đi siêu thị thì phải đi tới Siêu thị Văn Hoá ở Quy Nhơn, Bình Định. Đường xá xa xôi, mà cũng chẳng có xe buýt hay taxi, nên hiếm lắm cả nhà mới đi siêu thị bằng xe máy. Hiếm lắm mới được ăn bánh bao sữa tươi. Hồi đó mẹ hay mua một vỉ bánh bao thôi, hình như chỉ được 6 cái. Vậy nên mình quý lắm. Mỗi lần muốn ăn cũng chỉ xin mẹ hấp một, hai cái, còn lại để dành. Buổi sáng nào dậy được mẹ hấp bánh bao cho liền cảm thấy như được ăn một bữa thật sang trọng. Chỉ cần được ăn bánh bao siêu thị vào buổi sáng là thấy vui cả ngày.
Bây giờ có đủ loại bánh bao, mà sao ăn không còn ngon như trước. Không biết là do vàng thau lẫn lộn, hay là do bánh bao không còn khó tìm như ngày nhỏ. Người ta hay bảo cái gì hiếm thì quý. Vì hiếm khi được ăn bánh bao mà thấy nó ngon chăng? Mà cũng có thể là do lòng bận rộn quá nên không cảm được vị ngon nữa. Lúc còn nhỏ mình ăn bánh bao chỉ nghĩ đến bánh bao thơm, nghĩ đến bột bánh sao mà mềm, mà xốp, sao càng nhai lại càng ngọt, rồi nghĩ đến cô bán bánh bao đã làm những gì mới ra được cái bánh bao ngon thế này. Bây giờ mình ăn bánh bao thì nghĩ đến việc khi nào ăn cho xong để còn làm cái khác, rồi nghĩ chuyện tiền, chuyện đời, đủ thứ tình tang.
Xem thêm : Cách làm kimbap ngon, chuẩn vị Hàn ngay tại nhà
Vậy nên hôm nay mình làm bánh bao chỉ để làm bánh bao thôi, không vừa làm vừa nghĩ xem khi nào có ăn, hay là tính xem phải rửa bao nhiêu cái chén sau khi nấu. Những ngày này mình có cảm giác những giác quan trên người mình nhạy bén hẳn. Mình cảm nhận được sự thay đổi mùi vị rất rõ ràng. Mùi men gặp nước sao giống mùi bánh mì hơi cháy xém. Mùi ngọt thơm từ đường, sữa phảng phất khi mình đang trộn bột thật đều. Mùi men rượu thơm dịu dàng toả ra khi đang ủ bột. Mùi men này quen lắm, mình nhớ ngày xưa mình đã ngửi thấy mùi này khi ở trong nhà bếp với mẹ, mà sao mình không tài nào nhớ ra. Hay là lúc mình ủ cơm rượu với mẹ nhỉ? Mà chẳng hiểu sao mình thích mùi men lắm nhé, cứ để tô bột cạnh bên để mùi cứ thoang thoảng ở chỗ mình học. Nhưng mà mùi này rốt cuộc đã ở đâu trong kí ức của mình?
Mình mang bánh bao lên nhà bếp để hấp. 10 phút chờ đợi… Mình thấy lòng hoan hỉ, rộn ràng. Bánh chín, mình dỡ nắp nồi. Khói bốc nghi ngút. Mình bốc vội một cái bánh bao, tung qua tung lại bằng hai tay cho bớt nóng rồi cắn một miếng thật to. Mình thấy mình của những năm về trước – đứng chờ chực gần nồi cơm, rồi cũng không chờ nổi bánh bao nguội bớt mà phải ăn ngay. Bánh bao hôm nay bị lên men hơi quá rồi, nhưng mà vẫn mềm, vẫn ngọt, vẫn ngon, nhất là vì ăn bánh bao bằng đôi bàn tay còn thơm mùi bột, mùi sữa thì sao mà không ngon chứ?
Mình bỗng nhớ một ngày nọ ba bảo ba chưa ưng được cái bánh bao thịt nào ở quê cả. Hôm nào mình sẽ về làm bánh bao cho ba mẹ ăn.
Ấy, tự nhiên ăn bánh bao mà thấy nhớ nhà quá ta ơi…
Nguồn: https://mamnontueduc.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực