Bạn muốn nướng bánh thơm ngon và đẹp mắt nhưng không có bột nở? Đừng lo lắng, bạn vẫn có thể thay thế bột nở bằng những nguyên liệu khác. Dưới đây là những gợi ý hữu ích khi làm bánh mà không cần bột nở.
1. Những thông tin cơ bản về bột nở
1.1. Bột nở là gì?
Bột nở là một chất tạo men thường được sử dụng trong làm bánh. Nó giúp bánh tăng thêm thể tích và có kết cấu mềm mịn. Bột nở bao gồm natri bicarbonat và một loại axit, chẳng hạn như kem cao răng. Khi kết hợp với nước, axit trong bột nở phản ứng với natri bicarbonat và tạo ra khí cacbonic, làm bánh nở lên.
Bạn đang xem: Bánh nướng thơm ngon và đẹp mắt không cần bột nở, thay thế bằng gì?
1.2. Cách bảo quản bột nở
Bột nở cần được bảo quản ở điều kiện khô ráo và nhiệt độ phòng. Bạn nên sử dụng bột nở chưa mở trong vòng 6 tháng và đã mở trong vòng 3 tháng. Bột nở có chứa một loại axit khô, khi tiếp xúc với độ ẩm, nó có thể tạo ra khí CO2 sớm và khiến bánh không nở và bông xốp.
1.3. Cách kiểm tra bột nở đã hỏng chưa?
Để kiểm tra xem bột nở còn hoạt động hay không, hãy trộn 1/2 thìa cà phê bột nở với 1/2 cốc nước nóng. Nếu hỗn hợp không tạo bong bóng ngay lập tức, thì bạn không nên sử dụng nó. Nếu bong bóng nổi lên ít, bạn có thể sử dụng nó nhưng cần thêm nhiều bột nở hơn và bánh không có mùi thơm như mong muốn.
2. Các loại nguyên liệu thay thế bột nở
2.1. Sữa chua nguyên chất
Xem thêm : Cách làm và cách mua bánh tráng xoài dẻo, chất lượng đặc sản Nha Trang
Sữa chua có độ pH axit, là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho bột nở. Sử dụng 1/4 thìa muối nở và 1/2 cốc sữa chua để thay thế 1 thìa bột nở trong công thức nấu ăn. Nhớ giảm lượng chất lỏng để bù lại lượng sữa chua đã thêm vào.
2.2. Sữa bơ
Sữa bơ là một loại sữa lên men có vị chua và thơm. Thêm 1/2 cốc sữa bơ và 1/4 thìa cà phê muối nở vào hỗn hợp làm bánh để thay thế 1 thìa cà phê bột nở. Đảm bảo giảm lượng chất lỏng khác để bù lại sữa bơ.
2.3. Mật mía
Mật mía có tính axit và có thể thay thế bột nở. Sử dụng 1/4 cốc mật mía và 1/4 thìa cà phê muối nở để thay thế 1 thìa cà phê bột nở. Giảm lượng chất lỏng trong công thức và chú ý đến độ ngọt của món bánh.
2.4. Kem cao răng
Kem cao răng là một loại bột có tính axit. Thay 1 thìa cà phê bột nở bằng 1/4 thìa cà phê muối nở và 1/2 thìa cà phê kem cao răng để có hỗn hợp hoàn hảo cho món bánh.
2.5. Giấm ăn
Xem thêm : Cách nấu bò sốt vang thơm mềm, ngon đúng điệu
Giấm có tính axit cao, hoàn hảo để thay thế bột nở. Thay 1 thìa cà phê bột nở bằng 1/4 thìa cà phê muối nở và 1/2 thìa cà phê giấm.
2.6. Lòng trắng trứng đánh bông
Lòng trắng trứng đánh bông có thể thay thế bột nở. Đánh lòng trắng trứng cho đến khi nổi bọt và đánh bông. Sử dụng số lượng lòng trắng trứng thay đổi theo công thức.
2.7. Nước chanh
Nước chanh có tính axit và có thể thay thế bột nở. Thay 1 thìa cà phê bột nở bằng 1/4 thìa cà phê muối nở và 1/2 thìa cà phê nước chanh.
Với những nguyên liệu thay thế trên, bạn có thể nướng bánh thơm ngon và đẹp mắt mà không cần bột nở. Chúc bạn thành công và thưởng thức những món bánh ngon!
Nguồn: https://mamnontueduc.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực