Kinh doanh nhà hàng, quán ăn thì cần nhập rất nhiều nguyên vật liệu điều này khiến nhiều lúc chủ nhà hàng, nhân sự quản lý không thể nào quán xuyến được. Bên cạnh đó, anh/chị còn phải nắm bắt được rõ những chi tiêu, chi phí, thu chi một cách thật chính xác. Làm thế nào để quản lý tất cả những vấn đề đó? Và câu trả lời chính là lập bảng tính giá cost món ăn. Để có được những bảng tính giá cost món ăn chính xác nhất, mời anh/chị theo dõi bài viết sau.
1. Giá cost là gì?
Giá cost hay còn có cách gọi khác là food cost là để chỉ giá bán của các món ăn ở nhà hàng. Để có được một giá cost của một món đồ ăn nào đó thì còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Giá nguyên vật liệu, đồ dùng nấu ăn, chi phí quảng cáo, pr sản phẩm, lương cho nhân viên (chi phí nhân công) cùng các yếu tố khác liên quan đến việc tạo ra món ăn đó.
Bạn đang xem: Cách tạo bảng tính giá cost món ăn đơn giản, dễ áp dụng
Việc tính toán giá cost món ăn quan trọng trong kinh doanh nhà hàng, quán ăn, quán cafe vì giúp anh/chị đánh giá được lợi nhuận và hiệu suất của mỗi món ăn. Nắm được giá cost, anh/chị có thể:
- Xác định giá bán: Dựa trên giá cost, anh/chị quyết định giá bán cho món wan sao có thể đảm bảo lợi nhuận hợp lý.
- Theo dõi lợi nhuận: Giúp doanh nghiệp theo dõi lợi nhuận theo từng món ăn hoặc theo dõi từng danh mục món ăn.
- Điều chỉnh công thức và quản lý nguyên liệu: Nếu giá cost quá cao hoặc tăng lên, anh/chị có thể xem xét điều chỉnh công thức món ăn hoặc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu tốt hơn để giảm chi phí.
- Quản lý lãng phí: Bằng cách theo dõi giá cost, anh/chị có thể tìm cách giảm lãng phí thực phẩm và tối ưu hóa sử dụng nguyên liệu.
Như vậy, giá cost món ăn là một yếu tố quan trọng trong quản lý kinh doanh nhà hàng, quán ăn, quán cafe để đảm bảo sự cân đối giữa chi phí và lợi nhuận của mỗi món ăn. Tùy theo từng thời điểm khác nhau mà chúng ta sẽ phải linh hoạt thay đổi giá cost đồ ăn để mang lại nguồn lợi nhuận ổn định cho nhà hàng, cửa hàng.
2. Những chi phí quan trọng cần chú ý trước khi làm bảng tính giá cost món ăn
Khi lập bảng tính giá cost món ăn thì mọi người cần phải xem xét và chú ý những chi phí sau:
2.1. Chi phí trực tiếp
Chi phí trực tiếp là các loại chi phí liên quan đến số lượng thực phẩm tạo ra các món ăn, bao gồm: chi phí nguyên liệu, chi phí gia vị, chi phí dụng cụ nấu ăn, nhà bếp.
2.2. Chi phí gián tiếp
Chi phí gián tiếp cũng là một yếu tố ảnh hưởng khá lớn đối với giá cost món ăn như: Giá trị thương hiệu, chất lượng dịch vụ (thái độ phục vụ, cách chăm sóc những khách hàng mới và khách hàng cũ,…), Chất lượng món ăn (ngon, vừa ăn những không để lại ấn tượng, không ngon).
2.3. Chi phí nhân công
Nhân công có thể kể đến ở đây là: đầu bếp, phụ bếp, nhân viên order, nhân viên thu ngân, nhân viên phục vụ, bảo vệ , quản lý,… Đây là những vị trí quan trọng để tạo ra những món ăn, dịch vụ tốt nhất đến tay khách hàng. Chính vì vậy mà chi phí nhân công cũng nên được xem xét khi đưa vào tính giá cost.
2.4. Chi phí khác
Các chi phí khác bao gồm khấu hao mặt bằng, trang thiết bị, chi phí tiếp thị, bán hàng…
3. Các công thức tính thường sử dụng trong bảng tính giá cost món ăn
Xem thêm : Tin tức mới
Trong bảng tính giá cost món ăn, có một số công thức tính thường được sử dụng để xác định giá cost và theo dõi hiệu suất doanh số của các món ăn. Dưới đây là một số công thức phổ biến:
>> Xem thêm: Tải miễn phí file quản lý nguyên vật liệu bằng excel nhà hàng
3.1. Tính cost món ăn theo tỷ lệ % chi phí nguyên vật liệu.
Đây là một trong những cách tính phổ biến được nhiều chủ nhà hàng áp dụng nhất với công thức như sau:
Giá cost món ăn = Chi phí nguyên liệu cấu thành món ăn/Tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm
Tùy theo chất lượng nhà hàng của anh/chị đạt tiêu chuẩn bao nhiêu sao để áp dụng tỷ lệ phần trăm cho giá cost món ăn thường thì tỷ lệ phần trăm được áp dụng cho chi phí nguyên vật liệu sẽ là 25% đến 35%. Một chút tip nhỏ rằng tỷ lệ phần trăm càng cao thì sẽ tạo cho khách hàng cảm giác giá của món ăn này rẻ điều đó thu hút được nhiều khách hàng hơn
Ví dụ: Nhà hàng bán món bò nướng ngũ vị, trong đó chi phí nguyên vật liệu đầu vào cho một suất ăn sẽ bao gồm:
- Thịt bò: 100.000đ/phần
- Món ăn đi kèm (khoai tây, salad, bánh mì, nước sốt theo yêu cầu) khoảng: 20.000đ
Khi đó, tổng chi phí nguyên liệu ban đầu cho một phần bò nướng ngũ vị sẽ là 120.000đ/phần/người. Nhu vậy, giá bán của món “bò nướng ngũ vị” sẽ được tính như sau:
Food cost = 120.000 / 35% = 343.000đ
Đây sẽ là mức giá được coi là hợp lý nhất để có thể mang lại lợi nhuận cho cửa hàng. Ngoài ra việc tăng giảm giá còn phụ thuộc và chi phí nguyên liệu thay đổi theo mùa.
3.2. Tính cost món ăn theo đối thủ cạnh tranh
Tính cost món ăn theo đối thủ cạnh tranh là dựa vào mức giá của các món ăn nhà hàng đối thủ để cân đối với giá các món ăn của bên mình. Đây là cách tạo bảng tính giá cost thường gặp ở nhiều nhà hàng, quán ăn.
Xem thêm : HƯỚNG DẪN CÁCH PHA CHẾ CAFE BẠC XỈU ĐÚNG CHUẨN NHÀ HÀNG
Tuy nhiên, việc khảo sát giá của đối thủ nên mang tính chất tham khảo chứ không nên bắt chước vì mỗi nhà hàng có nguồn cung cấp nguyên vật liệu, công thức chế biến, số lượng nhân viên… khác nhau. Do đó nên chú trọng vào những hoạt động xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh marketing.
3.3. Tính giá cost món ăn theo cung – cầu:
Cách tính giá cost món ăn theo cung – cầu hiểu đơn giản là nếu như nhu cầu của khách hàng tăng mà lượng đồ ăn mà mà nhà cung cấp ra ít thì giá của món ăn cũng sẽ tăng và ngược lại cung nhiều, cầu ít thì giá chắc chắn sẽ giảm.
Nhưng có điều quan trọng là nếu món ăn đó là món ăn độc quyền của nhà hàng thì anh/chị có thể cân nhắc để giá món ăn đó cao. Chú ý đừng tăng cao quá kẻo khách hàng sẽ quay lưng với nhà hàng.
3.4. Tính cost món ăn theo khả năng sinh lời
Tính cost món ăn theo khả năng sinh lời là cách tính sẽ dựa vào số lượng bán ra, doanh số, lợi nhuận của các món ăn trong menu. Anh/chị sẽ chú trọng vào những món ăn tốn ít chi phí nguyên vật liệu nhưng lại sinh ra lợi nhuận cao và được khách hàng order nhiều. Tuy nhiên đây là mốt cách tính nguy hiểm không nên được áp dụng nhiều.
MISA CukCuk chia sẻ MIỄN PHÍ ebook “Chia sẻ cách thức định giá sản phẩm & 5 chiến lược giá trong kinh doanh ẩm thực” về các cách thức định giá sản phẩm, chiến lược giá bán đi kèm với bài học thực tiễn để các anh/chị sẵn sàng áp dụng ngay vào mô hình kinh doanh F&B của mình.
4. Lợi ích của bảng tính giá cost món ăn
Với những người kinh doanh đã lâu mà có dùng Bảng tính giá cost món ăn thì ai cũng phải ngạc nhiên trước sự tiện lợi của nó. Nếu như bạn còn đang phân vân hay là người đang chuẩn bị bắt đầu kinh doanh thì dưới đây sẽ là một số lợi ích mà bảng tính giá cost món ăn sẽ mang lại cho bạn:
- Theo dõi được chi phí nguyên vật liệu đầu vào như: các loại rau củ quả, thực phẩm, gia vị.
- Dễ dàng định giá các món ăn sao cho phù hợp với mặt bằng chung của thị trường trước khi đưa vào thực đơn.
- Cân đối giá cả để đưa ra những chương trình giảm giá, chiến dịch quảng cáo cho cửa hàng và sản phẩm
- Quản lý chi tiết được được những dòng tiền kinh doanh, phân bổ nguồn ngân sách hợp lý
- Tiết kiệm thời gian xác định, nắm bắt được lợi nhuận, lỗ của cửa hàng.
5. Tạm kết
Trên đây là bài viết cách tạo bảng file tính cost món ăn mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Bảng file tính cost sẽ là một trong những yếu tố cần thiết cho những ai đang tìm hiểu về kinh doanh quán ăn hoặc đang làm quản lý nhà hàng. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách tạo ra bảng file tính cost món ăn đơn giản và hợp lý.
Nguồn: https://mamnontueduc.edu.vn
Danh mục: Pha chế đồ uống