Trứng muối là nguyên liệu không thể thiếu để chế biến nhiều món bánh thơm ngon hấp dẫn đang gây “sốt” trên thị trường. Bạn có thể dễ dàng mua được loại trứng này ở chợ hay trong siêu thị nhưng để yên tâm hơn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên thử cách làm trứng muối siêu nhanh dưới đây của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu).
Có nguồn gốc từ nền ẩm thực Trung Hoa nhưng từ khi du nhập vào nước ta, trứng muối đã trở thành món ăn quen thuộc và được ưa chuộng vì chứa nhiều dưỡng chất giúp cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật, nhất là ung thư. Trong các loại trứng, trứng muối chứa nhiều canxi nhất và hương vị cũng rất hấp dẫn. Hãy cùng DLBAAu vào bếp với công thức muối trứng ngon để trổ tài khéo léo nhé.
Bạn đang xem: 3 Cách Làm Trứng Muối “Khô – Ướt – Siêu Tốc” Không Tanh Tại Nhà
3 cách làm trứng muối ngon đơn giản tại nhà
Cách làm trứng muối ướt
Nguyên liệu
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Rửa trứng vịt bằng cách dùng miếng rửa chén cọ phần vỏ thật sạch, lau khô bằng khăn.
Bắc chảo lên bếp, lần lượt cho hoa hồi, thanh quế vào rang trên lửa nhỏ đến khi có mùi thơm. Sau đó, thêm muối, đường và nước vào đun sôi.
Đợi hỗn hợp nước hoa hồi nguội hẳn rồi đổ rượu trắng vào.
Muối trứng
Chuẩn bị một hũ thủy tinh, rửa bằng nước sôi để tiệt trùng, lau khô. Lưu ý: Không ngâm trong hộp nhựa.
Nhẹ nhàng xếp trứng vịt vào hũ, đổ hỗn hợp nước vào cùng. Dùng đĩa nhỏ hoặc vỉ tre gài lên miệng hũ, đảm bảo trứng luôn ngập trong nước.
Xem thêm : Cách làm bánh hòn ngon ngất ngây, hấp dẫn không thể chối từ
Đậy nắp hũ thật kín, đợi khoảng 04 tuần là trứng chín, hoàn thành công thức làm trứng muối ướt.
Cách làm trứng muối khô
Nguyên liệu
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Dùng miếng rửa chén cọ sạch trứng, rửa với nước rồi lau khô bằng khăn sạch.
Các bước thực hiện
Đổ rượu ra chén, cho từng quả trứng vào lăn thấm đều rượu. Sau đó, tiếp tục lăn trứng qua muối để trứng được phủ kín muối bên ngoài.
Bọc trứng bằng túi nilon, cho vào hộp, đậy kín nắp. Đợi từ 4 – 6 tuần là có thể lấy ra dùng.
Cách muối trứng siêu tốc không tanh
Nguyên liệu
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Cọ trứng vịt bằng miếng rửa chén cho thật sạch, rửa lại với nước và lau khô bằng khăn.
Tách lòng đỏ trứng ra một nửa phần vỏ, để riêng nửa vỏ còn lại.
Xem thêm : Cách làm trân châu từ bột mì, bột gạo, bột nếp hoặc bột năng
Công đoạn chính
Rắc một lớp muối vào phần vỏ trứng để riêng rồi khéo léo đổ lòng đỏ vào. Tiếp theo, rắc thêm một lớp muối tinh lên trên lòng đỏ, che kín mặt trứng. Với mỗi lòng đỏ như vậy cần khoảng 10 gram muối.
Xếp trứng đã rắc muối vào khay, cố định rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, cho khay trứng vào ngăn mát tủ lạnh từ 24 – 36 giờ. Nếu muốn ăn mặn thì để trứng từ 1 – 2 ngày tùy theo khẩu vị.
Sau khi muối xong, tách lòng đỏ trứng ra khỏi vỏ, rửa sơ qua với nước lạnh và bảo quản trong ngăn đông.
Yêu cầu thành phẩm
Trứng muối đạt chuẩn sẽ có lòng đỏ cứng, chắc nịch, màu sắc bắt mắt và có mùi thơm. Phần lòng trắng trứng không đục, không bị vàng và không có mùi hôi.
Lưu ý để có món trứng muối ngon
Lưu ý trong khi muối trứng vịt:
Mẹo chọn trứng vịt tươi ngon để muối:
Tìm hiểu thêm về món trứng muối
Cách bảo quản trứng muối
Công dụng của trứng muối
Theo các nghiên cứu khoa học, trứng muối mang lại rất nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe con người, cụ thể như:
Lưu ý khi ăn trứng muối
Trứng muối ăn như thế nào? Làm món gì ngon?
Trứng muối là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon như: Bánh bông lan trứng muối, bánh Trung thu, trứng muối cuộn thịt,… Bạn cũng có thể nướng hoặc dùng trực tiếp cũng được.Mẹo nhỏ: Để khử mùi tanh của trứng muối, bạn chỉ cần ngâm lòng đỏ trứng trong rượu Mai Quế Lộ khoảng 5 phút trước khi chế biến.
Bạn thấy cách làm trứng muối ở trên như thế nào? Tưởng không dễ mà dễ không tưởng phải không? Chỉ cần đầu tư một chút thời gian và công sức là bạn đã có được thành phẩm là những quả trứng muối vừa ngon vừa an toàn cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công nhé!
Nguồn: https://mamnontueduc.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực