Bánh trôi đang trở thành một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Không chỉ dùng để thắp hương cúng tổ tiên mà còn để cả gia đình thưởng thức. Bạn có thể tự mình làm những đĩa bánh trôi thơm ngon, mềm dẻo tại nhà. Dưới đây là một số cách làm bánh trôi thơm ngon, mềm dẻo mà bạn có thể tham khảo.
- Bột gạo làm bánh gì? Tổng hợp 30 loại bánh ngon, dễ làm – Digifood
- Bí quyết gói, luộc bánh chưng theo cách truyền thống
- CÁCH LÀM BÁNH DỨA BẰNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU CHUẨN VỊ ĐÀI LOAN
- Cách làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu đơn giản
- Cách làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, hấp dẫn
Cách làm bánh trôi kiểu miền Bắc
Nguyên liệu làm bánh trôi kiểu miền Bắc
- Bột gạo nếp
- Bột gạo tẻ
- Dừa nạo
- Đường phèn
- Vừng trắng
- Muối
Quá trình thực hiện
- Trộn bột theo tỉ lệ: 1 phần gạo tẻ với 4 phần gạo nếp cùng với một ít muối.
- Thêm nước từ từ vào hỗn hợp trên rồi nhào bột cho đến khi thành khối bột dẻo, có độ đàn hồi vừa phải, không rơi vụn, không dính tay là đạt.
- Sau khi bột thành khối, dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại ủ trong khoảng 30 phút.
- Cắt nhỏ đường phèn thành nhiều miếng hình vuông hạt lựu.
- Rang vừng trắng vừa vàng tới thì tắt bếp, rang tiếp cho tới khi vừng ngả vàng thì đổ ra đĩa, dàn mỏng ra. Cùi dừa đem bào thành sợi nhỏ.
- Lấy khối bột ra khỏi âu chia thành từng cục bột nhỏ, đều nhau. Đặt viên đường vào giữa rồi vê kín bột lại thành viên tròn đều.
- Chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi và một bát nước lạnh để tráng bánh. Khi thấy nước sôi thì cho bánh trôi từ từ vào, đun với lửa nhỏ để bánh được chín đều và đường trong nhân tan hết. Khi bánh nổi lên bề mặt và vỏ bánh trong là bánh đã chín, để khoảng 15 giây là có thể vớt ra.
Cách làm bánh trôi kiểu miền Nam
Bánh trôi nước kiểu miền Nam còn có tên gọi khác là bánh chay nhân đậu xanh.
Nguyên liệu làm bánh trôi kiểu miền Nam
- Bột nếp: 300 gr
- Đậu xanh không vỏ: 300 gr
- Bột năng: 150 gr
- Tinh dầu hoa bưởi: 10 gr
- Vừng trắng (rang chín): 10 gr
- Đường trắng: 250 gr
- Dừa nạo
- Lá dứa
- Gừng
Quá trình thực hiện
-
Xem thêm : Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Mì Phá Lấu Ngon “Tuyệt Cú Mèo”
Làm nhân bánh trôi:
- Đậu xanh vo sạch rồi ngâm nước 3-4 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho hạt đậu nở mềm. Sau đó đổ đậu xanh ra rổ rửa lại cho sạch.
- Tiếp theo, cho đậu xanh vào xửng và đem hấp tới khi hạt đậu chín mềm là đạt.
- Múc một ít đậu vừa hấp chín để riêng ra bát để nấu phần nước, phần đậu còn lại cho vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn mịn.
- Đổ đậu xanh ra chảo chống dính và thêm đường, bật bếp xào cho nhân đậu xanh tan đều với đường, dẻo mịn, và khô ráo để có thể vo viên được là tắt bếp. (có thể cho thêm một ít bột dẻo hoặc bột nếp)
- Cho thêm chút dầu hoa bưởi và đảo đều rồi để cho nhân đậu xanh nguội bớt. Chia đều nhân đậu xanh thành những viên đều nhau sau đó vo viên lại cho tròn, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại để nhân không bị khô.
-
Làm vỏ bánh trôi:
- Cho bột nếp vào bát to sau đó thêm từ từ một ít nước ấm vào trộn đều, khi thấy bột vừa đủ độ ẩm thì dừng lại, nhồi bột cho tới khi bột thành một khối mịn dẻo là được.
-
Tạo hình bánh:
- Chia phần bột bánh thành nhiều phần nhỏ bằng nhau, rồi vo tròn. Sau đó lại ấn dẹt miếng bột, cho nhân đậu xanh vào giữa và vê lại cho kín sau đó lăn cho viên bánh trôi tròn đều.
- Tiếp theo, ấn dẹt chiếc bánh một chút. Cứ như vậy làm cho hết chỗ bột và nhân bánh trôi.
Cách làm bánh trôi màu sắc
Nguyên liệu làm bánh trôi màu sắc
- Bột nếp: 300 gr
- Bột năng: 45 gr
- Hoa đậu biếc khô: 5 gr
- Thịt gấc: 50 gr
- Rượu trắng: 100 ml
- Đường thốt nốt: 150 gr
- Đậu xanh không vỏ: 200 gr (đã hấp chín)
- Dừa nạo sợi
- Đường trắng: 20 gr
- Bột sắn dây: 10 gr
Quá trình thực hiện
-
Sơ chế phần màu sắc:
- Ngâm hoa đậu biếc khô trong 100ml nước nóng trong khoảng thời gian 5 – 10 phút.
- Cho thịt gấc vào bát nhỏ, ngâm trong 100ml rượu trắng trong 5 – 10 phút.
-
Xem thêm : Bánh Chuối Hấp Nước Cốt Dừa
Trộn bột:
- Trộn 100gr bột nếp cùng với 15gr bột năng và 100ml nước hoa đậu biếc khô đã ngâm vào bát.
- Trộn 100gr bột nếp và 15gr bột năng với 100ml nước cốt gấc.
- Trộn 100gr bột nếp và 15gr bột năng với 100ml nước.
-
Nhào bột và tạo hình:
- Nhào bột cho đến khi khối bột mịn đều. Chia bột thành ba phần và vo tròn.
- Cho mỗi phần bột vào một bát riêng, để nghỉ khoảng 10 phút.
- Sau khi nghỉ, bọc từng khối bột vào nhân đã chuẩn bị.
- Đặt nồi lên bếp, đun nước sôi và thả từng viên bánh trôi vào. Luộc cho đến khi bánh nổi lên và màu vỏng bánh trong là đã chín. Vớt bánh ra cho vào bát nước lạnh để không bị dính.
Cách làm bánh trôi nhân mặn
Ngoài bánh trôi nhân ngọt truyền thống, bánh trôi nhân mặn cũng được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu làm bánh trôi nhân mặn
- Bột nếp: 500gr
- Thịt heo băm: 100gr
- Tôm băm nhỏ: 100gr
- Gừng: 1 củ thái nhỏ
- Đậu xanh: 200gr
- Dừa bào sợi
- Vừng rang chín, hành tím băm
- Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm…
Quá trình thực hiện
- Cho thịt heo băm và tôm vào bát, thêm muối, hạt nêm, đường và hành tím băm rồi đảo đều để ướp khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
- Đậu xanh ngâm 2 tiếng cho mềm, vo sạch rồi hấp chín. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Phi thơm hành tím băm rồi cho đậu xanh vào sên, thêm muối và đường để cho đậu xanh đậm vị.
- Đậu xanh chia thành từng viên nhỏ rồi vo tròn. Thịt và tôm chia thành từng viên nhỏ hơn phần nhân đậu xanh. Dùng tay ấn dẹt phần đậu xanh rồi cho tôm và thịt vào giữa, vo tròn lại để riêng.
- Bột nếp nhào với nước ấm cho đến khi thành một khối dẻo mịn. Để bột nghỉ khoảng 10 phút. Sau đó chia bột thành từng khối nhỏ đều nhau rồi vo tròn.
- Dùng tay ấn dẹt phần bột bánh, đặt nhân đậu xanh tôm thịt vào giữa rồi vo tròn lại, để riêng. Tiếp tục làm cho đến khi hết nhân bánh. Lưu ý các khối bánh nặn xong không xếp chồng lên nhau.
- Đun 1 nồi nước sôi thì thả từ từ từng viên bánh trôi vào luộc. Luộc cho đến khi bánh nổi lên trên mặt và màu vỏ bánh trong là bánh đã chín, vớt bánh ra cho vào bát nước lạnh để không bị dính.
- Có thể sử dụng nước luộc bánh để nấu chè. Thêm đường vào nồi và nấu cho đường tan hết. Thả một ít gừng thái sợi vào và đợi nước sôi trở lại thì tắt bếp.
Lưu ý trong quá trình làm bánh trôi
- Chọn đậu xanh có hạt nhỏ để nhân bánh thơm bùi ngậy hơn.
- Nhào bột từ từ nước để bột không bị nhão.
- Bọc bột bánh kín mít để tránh khí lọt vào, tránh làm bánh vỡ khi luộc.
Lưu ý bảo quản bánh trôi
- Để đảm bảo độ ngon, dẻo của bánh trôi và sức khỏe, tốt nhất không nên để bánh qua đêm. Nên làm với lượng vừa phải để đảm bảo đủ ăn.
- Nếu làm nhiều bột, có thể bảo quản bột bánh (chưa nặn nhân) trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc ngăn đá vài ngày và thực hiện nấu bánh trôi vào ngày sau. Trước khi nặn bột, cần thêm chút nước để bột không bị khô.
Hãy thử làm những chiếc bánh trôi thơm ngon, mềm dẻo này và thưởng thức cùng gia đình trong những ngày đông lạnh giá.
Nguồn: https://mamnontueduc.edu.vn
Danh mục: Cách làm bánh