Trân châu, hạt nhỏ giòn dai được người Việt Nam yêu thích trong ly trà sữa, thực chất xuất xứ từ Trung Quốc. Mặc dù có nhãn mác “Made in Vietnam”, giá thành của trân châu, sữa bột và trà mạn – những thành phần chính của trà sữa – rẻ hơn nhiều so với các nguyên liệu thông thường. Tại các chợ đầu mối, trân châu và những nguyên liệu khác được bày bán công khai, không có thông tin về nguồn gốc.
Một nhóm phóng viên tìm đến chợ đầu mối Đồng Xuân để mua nguyên liệu trà sữa với số lượng lớn. Người chủ cửa hàng chia sẻ rằng cả trân châu và nguyên liệu trà sữa đều được nhập từ Trung Quốc. Trân châu Trung Quốc có tên là Trường Lạc, giá khoảng 70.000 đồng/kg, một gói trân châu màu xanh có thể làm khoảng 60 lít trà sữa thơm ngon.
Bạn đang xem: Hạt trân châu giòn dai: Sự thật đáng lo ngại đằng sau niềm hứng khởi
Xem thêm : Tên các loại đồ uống trong bar cần nắm rõ
Tuy nhiên, trân châu làm từ nguyên liệu không đảm bảo gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tại Trung Quốc, đã xảy ra nhiều vụ bê bối về trân châu. Đài truyền hình Trung Quốc đã từng đưa tin về các trường hợp phát hiện trân châu được làm từ đế giày và bỉm trẻ em. Tại chợ Đồng Xuân, rất dễ mua được trân châu Trung Quốc.
Theo các chuyên gia, nguyên liệu làm trà sữa này, đa phần là các thực phẩm chế biến công nghiệp, có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như vô sinh, tổn thương gan, thận, thiếu hụt dinh dưỡng và béo phì. Axit béo dưới dạng trans trong trà sữa có thể giảm hormone sinh dục nam và ảnh hưởng đến sự sinh sản nữ.
Xem thêm : Các cách sử dụng hạt chia hiệu quả nhất có thể bạn chưa biết?
Dù trà sữa vẫn được bán với giá cao từ 30.000 đến 80.000 đồng/cốc, nhưng những nguyên liệu giá rẻ và không đáng tin cậy này là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Trà sữa không được khuyến khích ở nhiều quốc gia.
Quý vị có thể xem video cụ thể tại đây.
Nguồn: https://mamnontueduc.edu.vn
Danh mục: Pha chế đồ uống